Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã từng nghe đến từ “gia trưởng” đúng không nào? Ngày nay các chị em phụ nữ lựa chọn đối tượng kết hôn thường né tránh người đàn ông có tính gia trưởng. Vậy gia trưởng là gì? Dấu hiệu nào giúp nhận biết một người đàn ông có tính gia trưởng? Hãy cùng ffccsd.org tham khảo bài viết sau đây nhé!

I. Gia trưởng là gì?

Gia trưởng có tên tiếng anh là paternalism
  • Gia trưởng có tên tiếng anh là paternalism, nghĩa đen là người chủ gia đình. Thông thường, đàn ông sẽ trở thành người làm chủ vì họ nghĩ rằng chỉ có đàn ông mới làm được. Vì vậy, thuật ngữ “gia trưởng” thường được dùng để chỉ tính cách của một người.
  • Theo Wikipedia, gia trưởng được định nghĩa là một hành vi hạn chế quyền tự do hoặc quyền tự chủ của một cá nhân hoặc một nhóm người vì lợi ích của một cá nhân hoặc một nhóm. Gia trưởng cũng có nghĩa là những hành vi chống lại ý muốn của cá nhân hoặc thể hiện thái độ với cấp trên. Hành vi gia trưởng, gia giáo mang sắc thái tiêu cực.
  • Thuật ngữ “gia trưởng” đã có từ lâu đời và bắt nguồn từ thời đại Nho giáo. Được coi là những định kiến ​​lỗi thời và tàn dư của chế độ phong kiến. Gia trưởng cũng phản ánh những định kiến ​​về tiến bộ xã hội, nghĩa là “tôn trọng nam hơn nữ”. Theo thuyết “phụ – phu – tử”, người đàn ông là trung tâm của gia đình và quyết định mọi quyền lợi. Khi sống với gia đình, cha là trên hết, khi lấy chồng là trên hết, khi chồng mất con là trên hết.
  • Trong xã hội hiện đại, gia trưởng được coi là lạc hậu. Những người bị đánh giá là gia trưởng là những người hống hách, tự quyết định theo ý mình và không lắng nghe ý kiến ​​của người khác.
  • Hầu hết những người gia trưởng đều cứng nhắc, khô khan và dễ bị kích động. Trong công việc, người gia trưởng dễ thành công nhưng lại không biết cách điều phối nhân viên, tạo áp lực cho người khác. Nhiều người gia trưởng còn có phần hung bạo, thích sử dụng vũ lực.

II. Tính cách của người gia trưởng

Đàn ông có tính gia trưởng là thiên hướng quản lý và áp đặt

1. Ích kỷ, bảo thủ, tự phụ

Điều này rất dễ nhận ra nếu bạn để ý khi trò chuyện. Tính gia trưởng hiếm khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Khi bạn chia sẻ một quan điểm, họ thường phớt lờ và bảo vệ nó một cách thái quá. Tính cách gia trưởng hiếm khi chủ động nhận lỗi và cúi đầu trước người khác, thay vào đó, họ luôn cho rằng mình đúng.

2. Thích quản lý, kiểm soát người khác

Đặc điểm nổi bật của người đàn ông có tính gia trưởng là thiên hướng quản lý và áp đặt. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn và coi thường, cố gắng kiểm soát mọi người. Khi yêu một người đàn ông gia trưởng, người phụ sẽ bị kiểm soát xung quanh, vì người gia trưởng sẽ ghen và không thích phụ nữ của mình kết giao với nam khác.

3. Nóng tính, dễ bạo lực 

Khi mọi việc không theo kế hoạch, hay xích mích trong mối quan hệ, nếu đối phương không nhượng bộ, người đàn ông gia trưởng thường nói nhiều lời xúc phạm, mắng mỏ, thậm chí đánh đập, và sử dụng bạo lực để trút giận. Những người cục cằn, có tính gia trưởng sẽ không phân biệt đúng sai, chỉ muốn giành phần thắng cho bản thân nên bạo lực là cách giải quyết vấn đề của họ.

4. Luôn cho rằng mình đúng 

Người gia trưởng luôn cho rằng mình là người đúng và không bao giờ thừa nhận sai lầm. Khi tranh luận, tranh luận hay thảo luận về một vấn đề, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Họ luôn có xu hướng tính cách bảo thủ và luôn cho rằng mình là người giỏi nhất.

5. Không nhận sự giúp đỡ từ người khác

Bởi vì người gia trưởng luôn coi mình là “trung tâm của vũ trụ” nên họ nghĩ họ là người lúc nào cũng giúp đỡ người khác. Mặt khác, người gia trưởng cũng không thích nhận và cũng không bao giờ hạ mình xin sự giúp đỡ vì họ cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ hạ thấp giá trị con người họ. Lòng tự trọng quá cao không cho phép họ nhận sự giúp đỡ từ người khác.

6. Không san sẻ công việc nhà với bạn

Người gia trưởng luôn cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Còn việc của đàn ông là những chuyện to lớn ở ngoài kia. Do vậy, anh ta thường không thích san sẻ công việc nhà với bạn. Không muốn phụ bạn quét nhà, rửa chén bát, giặt quần áo… Thậm chí họ còn không thích bạn ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn quanh quẩn trong nhà.

III. Cách trị tính gia trưởng

Khi người gia trưởng nóng giận không nên cố gắng cãi

1. Hãy bình tĩnh 

Khi người gia trưởng nóng giận, nếu chúng ta cố cãi thay vì ăn thua thì chẳng được gì. Điều này càng làm cho cuộc tranh luận trở nên gay gắt hơn. Vì vậy, khi họ tức giận, hay tranh cãi, bạn nên bình tĩnh và đợi đến khi họ bình tĩnh lại rồi mới tiếp tục thảo luận. Đừng quá tức giận mà làm những điều không nên làm.

2. Độc lập trong mọi phương diện

Độc lập ở đây đúng cả về kinh tế và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn độc lập về tài chính và không phụ thuộc vào ai thì họ không có lý do gì để bắt chúng ta phải làm thế này, thế kia theo ý họ muốn. Nếu bạn không ngửa tay xin tiền chồng, bạn có thể tự tin lo cho cuộc sống của những người bạn tốt, họ sẽ không coi thường hay phủ nhận chúng ta. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn tự lo cho bản thân và làm chủ mọi việc thì bạn sẽ chủ động hơn. Nếu bạn không thể tự mình giải quyết vấn đề, bạn có thể thuê họ hoặc nhờ người khác giúp bạn.

3. Đừng im lặng và nhẫn nhịn

Trước khi bạn im lặng chấp nhận những tính xấu của họ, hãy phản kháng một cách khôn ngoan để giải quyết vấn đề mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn và chính bạn. Nhiều người có thể nghĩ rằng nhẫn nhịn chín bỏ làm mười là có thể giúp gia đình êm ấm và họ cũng sẽ thấy được sự hy sinh và thay đổi của chúng ta. Nhưng không, với tâm lý đàn ông gia trưởng, chúng ta càng chịu đựng trong im lặng bao nhiêu thì họ càng có động lực bấy nhiêu.

Hy vọng rằng qua bài viết này quý độc giả đã hiểu rõ hơn gia trường là gì, dấu hiệu nhận biết người đàn ông có tính gia trưởng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết nhé!