Bosman là gì? Ưu và nhược điểm của luật Bosman

Bosman là gì

Trong thể thao, việc đảm bảo tính công bằng là vô cùng cần thiết và bóng đá cũng không ngoại lệ. Hiện nay có rất nhiều điều luật ra đời, trong đó có luật Bosman. Vậy bạn hiểu bosman là gì? Ưu và nhược điểm của luật Bosman. Những thông tin dưới đây của XoilacTV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Bosman là gì?

Với các cầu thủ bóng đá đã không còn xa lạ với cụm từ Bosman. Thế nhưng với người hâm mộ bóng đá thì không hẳn, sẽ có nhiều người không hiểu rõ bosman là gì? Luật Bosman còn được gọi là Boseman Judgement. Đây là luật được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995. Nói một cách ngắn gọn, luật Bosman là luật tự do chuyển nhượng cầu thủ, cho phép cầu thủ tự do rời khỏi câu lạc bộ hoặc đội bóng sở hữu nó sau khi hết hạn hợp đồng mà không phải trả bất kỳ khoản phí hay bất kỳ khoản tiền nào cho đội.

Bosman là gì
Bosman là gì

Sự ra đời của Luật Bosman đã giúp bóng đá thế giới bước sang một mùa giải mới, giúp giới bóng đá dễ dàng tìm kiếm CLB mới khi hết hạn hợp đồng.

Nguồn gốc luật Bosman

Theo tin tức mới nhất được cập nhật từ Xôi Lạc TV vào khoảng tháng 6 năm 1990, câu lạc bộ bóng đá Bỉ Liege đang gặp khó khăn về tài chính và đề nghị một cầu thủ làm việc tại câu lạc bộ của họ vì Jean – Marc Bosman đã ký hợp đồng mới và sau đó đã giảm giá 75%. Lương. 

Jean – Marc Bosman quyết định từ chối hợp đồng và chuyển sang chơi cho một đội bóng khác của Pháp. Tuy nhiên, mối quan hệ của Jean-Marc Bosman với câu lạc bộ Liege không cho phép Bosman di chuyển, khiến Bosman không còn nơi nào để sống. Sau đó, vào tháng 8 năm 1990, anh quyết định khởi kiện câu lạc bộ. 

Sau 5 năm tranh tụng, Tòa án Công lý Châu Âu đã ra phán quyết có lợi cho Bosman vào tháng 12 năm 1995. Đạo luật Bosman cũng được đưa ra để bảo vệ quyền lợi của người chơi. Cụ thể, theo luật Bosman, các cầu thủ có thể ra đi sau khi hết hạn hợp đồng và phá vỡ các quy tắc giới hạn số lượng phụ tá nước ngoài mỗi trận.

Nguồn gốc luật Bosman
Nguồn gốc luật Bosman

Bên cạnh một số ưu điểm, luật này cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

 • Luật Bosman ra đời đã làm gia tăng các vụ mua bán trái phép trong giới cầu thủ trẻ. 
 • Quá trình huấn luyện và đào tạo các cầu thủ trẻ ngày càng trở nên khó khăn. 
 • Khoảng cách giàu nghèo sẽ khiến khoảng cách trình độ của các câu lạc bộ bóng đá ngày càng gia tăng.

Ưu và nhược điểm của luật Bosman

Bên cạnh thường xuyên theo dõi bóng đá trực tiếp thì cũng có nhiều người hâm mộ quan tâm tìm hiểu các thông tin bóng đá bên lề như luật Bosman và những ưu, nhược điểm của luật này. Sau đây, các chuyên gia của XoilacTV sẽ cung cấp đến bạn đọc về những ưu và nhược điểm của luật Bosman:

Ưu điểm

 • Bên được lợi nhất từ ​​hành động này là người chơi. Họ có quyền chuyển đến câu lạc bộ mới sau khi hợp đồng với công ty cũ hết hạn hoặc sắp hết hạn mà không phải chịu bất kỳ khoản phí chuyển nhượng nào. 
 • Đồng thời, luật cũng phá vỡ các quy tắc hạn chế viện trợ nước ngoài trong mỗi trò chơi. Điều này có nghĩa là các cầu thủ EU có cơ hội chơi nhiều giải đấu ở các câu lạc bộ xuất sắc mà không phải lo lắng về việc giải đấu hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài. 

Nhược điểm

 • Bên cạnh những mặt lợi của phương pháp này cũng dẫn đến nhiều hạn chế điển hình là hiệu quả đào tạo cầu thủ trẻ giảm sút, chất lượng đôi khi không đạt yêu cầu. 
 • Khoảng cách giàu nghèo giữa các CLB ngày càng gia tăng đã bị đẩy đi quá xa. Điều này cũng đã tạo ra sự mất cân bằng trong bóng đá, có đội mạnh, đội yếu phát triển chậm, người chơi tự do lựa chọn CLB với phí chuyển nhượng tăng chóng mặt. 
 • Đáng chú ý nhất, ngày càng có nhiều vụ buôn người bởi những người chơi bất hợp pháp, đặc biệt là ở châu Phi và châu Á.

Ảnh hưởng của luật Bosman đối với bóng đá Châu Âu

Khi phán quyết được đưa ra cách đây nhiều năm, Bosman không thể ngờ rằng tác động của luật đối với thế giới bóng đá lại mạnh mẽ đến vậy. Khi các cầu thủ bắt đầu bước vào ngày cuối cùng của họ tại câu lạc bộ. Họ hoàn toàn có quyền lựa chọn ở lại hay ra đi, và quyết định thực sự không còn thuộc về câu lạc bộ. Thay vào đó, số phận của các cầu thủ sẽ do chính họ quyết định.

Ảnh hưởng của luật Bosman đối với bóng đá Châu Âu
Ảnh hưởng của luật Bosman đối với bóng đá Châu Âu

Giờ đây, khi một cầu thủ chuyển đi, phí chuyển nhượng sẽ được bao gồm trong hợp đồng của cầu thủ dưới dạng hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc CLB mới sẽ phải trả một khoản tiền lương rất lớn. Tại thời điểm này, các câu lạc bộ cũng biết rằng họ có thể mất một cầu thủ mà không có lý do gì và họ có thể cân nhắc đưa ra mức lương cao hơn để giữ chân cầu thủ. 

Một tác động quan trọng khác của phán quyết của Bosman là việc hạn chế đội hình tại các giải đấu châu Âu. Trước sự cố Bosman, đội bóng chỉ được phép cử ba “người nước ngoài” và hai người khác nếu họ được thăng chức trong câu lạc bộ, nhưng sau phán quyết, số lượng cầu thủ EU sẽ không giới hạn.

Những người được hưởng lợi từ luật Bosman

Hiểu được luật Bosman là gì, hẳn bạn sẽ thấy luật này ra đời đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, đặc biệt là Jean – Marc Bosman. Cùng Xoi Lac TV điểm qua các cầu thủ được hưởng lợi từ luật Bosman nhé!

 • Edgar Davids, cầu thủ kỳ cựu đầu tiên của châu Âu sau khi chuyển đến AC Milan năm 1996, từ đó đã khoác áo Chelsea, Liverpool, Real Madrid và nhiều đại gia khác… 
 • Rob Lewandowski đã ký hợp đồng chuyển nhượng với Bayern Munich để trở thành một trong những tiền đạo xuất sắc nhất ở thế giới mà không phải trả bất cứ điều gì. 
 • Sol Campbell chuyển từ Tottenham Hotspur sang kình địch Arsenal (2001) theo hợp đồng hàng năm gần 2 triệu bảng. 
 • Còn Robert Lewandowski, Andrea Pirlo, Michael Barak… chuyển đến đội bóng lớn với bản hợp đồng giá trị cao.

Với những thông tin mà Xôi Lạc TV cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ Bosman là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!