Giải đáp nước nào nhỏ nhất thế giới hiện nay?

Trên trái đất có khoảng 200 quốc gia và mỗi nước đều có diện tích lãnh thổ khác nhau. Nếu như Nga, Mỹ, Trung Quốc được biết đến là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới thì liệu bạn có biết nước nào nhỏ nhất thế giới không? Cùng ffccsd.org điểm danh những đất nước có diện tích nhỏ trên thế giới nhé!

1. Vatican

Vatican với diện tích vỏn vẹn 0,44 km vuông

Vatican nằm ở trung tâm thành phố Rome, Ý, với diện tích vỏn vẹn 0,44 km vuông và dân số khoảng 1.000 người, trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới. Được xây dựng vào năm 1929, nơi đây tự hào có Tòa thánh Vatican, Quảng trường Thánh Peter – những địa danh nổi tiếng mà hai tín đồ Thiên chúa giáo luôn muốn đến một lần.

Vatican có một nền kinh tế phi thương mại duy nhất trên thế giới, và động lực chính của nó đến từ sự đóng góp của những người Công giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ việc bán tem, ấn phẩm và đồ lưu niệm.

2. Công quốc Monaco 

Monaco là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu, nhỏ thứ hai trên thế giới, với diện tích chưa đầy 2 km vuông, chỉ lớn hơn Vatican.

Tuy chỉ là một công quốc nhỏ nằm sát biển Địa Trung Hải (3 mặt giáp Pháp và mặt còn lại giáp Địa Trung Hải) nhưng Monaco lại là một trong những quốc gia giàu có và xa hoa nhất thế giới, hơn hẳn Dubai về các mặt truyền thống và tinh tế.

3. Cộng hòa Nauru 

Cộng hòa Nauru được đưa vào danh sách các quốc gia ở Châu Đại Dương. Đây là đảo quốc nhỏ nhất thế giới, với diện tích vỏn vẹn 21 km vuông và dân số khoảng 10.000 người.

4. Tuvalu

Tuvalu với diện tích khoảng 26 km vuông

Quốc gia này còn được gọi là Quần đảo Ellis, nằm giữa Nam Thái Bình Dương, Hawaii và Úc. Tuvalu có rừng rậm bởi các rạn san hô và đảo san hô, với diện tích khoảng 26 km vuông và dân số khoảng 11.000 người. Năm 1974, đảo quốc này bị chia cắt thành 2 vùng, quần đảo Gilbert trở thành một quốc gia độc lập của Kiribati và quần đảo Tuvalu trở thành một quốc gia phụ thuộc của Anh. Năm 1978, Tuvalu trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung.

5. Cộng hòa San Marino 

Giống như Vatican, lãnh thổ của San Marino cũng nằm ở trung tâm của Ý. Với diện tích chỉ 61 km vuông và dân số khoảng 33.000 người, đây là quốc gia nhỏ thứ năm trên thế giới. San Marino là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào tài nguyên truyền thống (nho, đá kiến ​​trúc), phát hành tem, và đặc biệt là du lịch. Du lịch đóng góp hơn 50% vào GDP của San Marino.

6. Vương quốc Liechtenstein 

Công quốc Liechtenstein là một quốc gia thuộc dãy Alps với thủ đô là Vaduz và thành phố lớn nhất là Shane. Liechtenstein chỉ có diện tích 160 km vuông, dân số khoảng 37.000 người và có nền kinh tế phát triển. Thu nhập bình quân đầu người rất cao, lên tới 143.000 đô la Mỹ/ người/ năm trở lên.

7. Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall  có diện tích 181 km vuông 

Quốc gia này có diện tích 181 km vuông và nằm giữa Thái Bình Dương, Đảo Hawaii và lục địa Australia. Mặc dù Cộng hòa Quần đảo Marshall có hàng trăm đảo và đảo nhỏ, nó chỉ có 24 hòn đảo có thể sinh sống được với dân số khoảng 68.000 người.

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis 

Quốc đảo nằm trong quần đảo Leeward, thủ đô và trụ sở của Chính phủ Liên bang nằm trên đảo Saint Kitts. Liên bang có diện tích 261 km vuông và có dân số hơn 42.000 người.

9. Cộng hòa Maldives

Maldives là một quốc gia nhỏ ở châu Á với diện tích chỉ 298 km vuông

Nằm ở Nam Á, bao gồm 26 đảo san hô bao quanh bởi 1192 hòn đảo nhỏ (200 trong số đó có người ở và 80 là điểm thu hút khách du lịch), và là một quốc gia nhỏ ở châu Á với diện tích chỉ 298 km vuông. Du lịch và đánh bắt cá là hai yếu tố chính của nền kinh tế Maldives; vận tải biển và ngân hàng đang phát triển nhanh chóng. Du lịch Maldives chủ yếu là các kỳ nghỉ trên đảo, phương tiện di chuyển dành cho du khách là tàu cao tốc và thủy phi cơ.

10. Cộng hòa Malta 

Đây là một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải với diện tích khoảng 316 km vuông; thủ đô là Valletta, với dân số hơn 450.000 người, tập trung ở ba hòn đảo lớn – Malta, Gawdex và Kemmuna. Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng đông dân cư nhất ở Châu Âu. Nền kinh tế Malta đa dạng và thịnh vượng, chủ yếu dựa vào ngoại thương, du lịch, sản xuất … Chủ yếu, du lịch được coi là một ngành công nghiệp quan trọng.

Như vậy câu hỏi nước nào nhỏ nhất thế giới đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Mặc dù các quốc gia này tuy có diện tích nhỏ nhưng tiềm lực về kinh tế, chính trị… đều rất lớn.