Top 10 hòn đảo lớn nhất Việt Nam 

Nước ta là một quốc gia giáp biển Đông với đường bờ biển kéo dài vì vậy việc sở hữu vô vàn hòn đảo lớn nhỏ là điều hết sức bình thường. Trong bài viết hôm nay, ffccsd.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc những hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

1. Đảo Phú Quốc – 580 km vuông

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam Việt Nam

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam Việt Nam. Đảo Phú Quốc cách Rạch Giá 120 km và cách Hà Tiên 45 km. Hòn đảo lớn nhất trên đảo Phú Quốc rộng 580 km vuông. Biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất. Địa hình tự nhiên thoai thoải từ bắc xuống nam, có 99 ngọn đồi.

2. Đảo Cái Bầu – 172 km vuông 

Đảo Cái Bầu là hòn đảo lớn nhất ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tổng diện tích của hòn đảo là 172 km vuông. Phía tây bắc của đảo là lục địa, được ngăn cách bởi rạch Cửa Ông và sông Voi Lớn. Phía đông là Vịnh Bắc Bộ, nơi có đảo Cô Tô. Về phía đông nam, nó nhìn ra hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ thuộc huyện đảo Vân Đồn bao quanh vịnh Bái Tử Long.

3. Đảo Cát Bà – 100 km vuông

Đảo Cát Bà thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long

Đảo Cát Bà thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long, ven biển thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm Hải Phòng khoảng 30km và khoảng 25 km từ thành phố Hạ Long. Về mặt hành chính, quần đảo này thuộc huyện Cát Bà của thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4. Đảo Trà Bản – 81 km2 

Đảo Trà Bản có diện tích 81 km vuông. Đảo cũng thuộc huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Về phía đông là đảo Quan Lạn, trước khi ra vịnh Bắc Bộ. Phía tây là vịnh Bái Tử Long. Về phía Tây Bắc là trung tâm huyện Vân Đồn trên đảo Cái Bầu. Phía đông bắc là đảo Cô Tô.

5. Đảo Hoàng Tân – 67,5 km vuông 

Đảo Hoàng Tân có diện tích 67,5 km vuông, nằm chắn Vịnh Yên Lập, giáp với Vịnh Hạ Long về phía nam và đông nam, ngăn cách với thị xã Quảng Yên qua sông Bến Giang ở phía Tây, ngăn cách với thành phố Hạ Long qua sông Hốt về phía Đông Bắc. Đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long đang được xây dựng chạy qua phía Tây Bắc của đảo.

6. Đảo Côn Sơn – 51,5 km vuông

Tổng diện tích của hòn đảo là 51,52 km vuông

Đảo Côn Sơn, Côn Lôn hay Phú Hải là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng diện tích của hòn đảo là 51,52 km vuông. Thị trấn huyện lỵ và Nhà tù Đảo Nữ hoàng nằm trên hòn đảo này.

7. Đảo Vĩnh Thực – 50 km vuông

Đảo Vĩnh Thực là một hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm cách trung tâm thành phố Móng Cái khoảng 20km về phía Nam. Đảo Vĩnh Thực có diện tích tự nhiên khoảng 50 km vuông, về mặt hành chính gồm 2 xã Vĩnh Thực và Vĩnh Trung đều thuộc thành phố Móng Cái.

8. Đảo Đồng Rui – 49,3 km vuông 

Đảo Đồng Rui có diện tích 49,3 km vuông, là một xã thuộc huyện Cheonan, tỉnh Quảng Ninh. Phía đông giáp đảo Cái Bầu thuộc huyện Vân Đồn, phía nam giáp thành phố Cẩm Phả, phía tây giáp xã Hải Lạng, phía bắc giáp xã Yên Than thuộc huyện Tiên Yên.

9. Đảo Cô Tô – 47,3 km vuông

Đảo Cô Tô có diện tích 47,3 km2

Đảo Cô Tô có diện tích 47,3 km2 là một hòn đảo nằm trong Vịnh Bắc Bộ. Về mặt hành chính, đảo thuộc huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đảo Cô Tô là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Cô Tô, với hơn 50 đảo lớn nhỏ.

10. Đảo Hòn Lớn – 46 km2 

Đảo Hòn Lớn có diện tích 46 km2, nằm trong vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang 50 km. Đảo dài 14,2 km và rộng 6km ở điểm rộng nhất.

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc các hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích với bạn nhé.