IVF là gì? Lưu ý khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Hiếm muộn là một trong những tình trạng mà những cặp vợ chồng hiện nay gặp phải khi lập gia đình. Tuy nhiên hiện nay y học hiện đại đã có rất nhiều biện pháp hỗ trợ sinh sản, một trong đó là IVF. IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm đã mang đến hạnh phúc cho hàng triệu gia đình hiện nay. Vậy thực sự thì IVF là gì hãy quy trình thực hiện IVF là gì? Hôm nay hãy cùng ffccsd.org tìm hiểu về IVF ở bài viết dưới đây nhé!

I. IVF là gì?

IVF là phương pháp can thiệp sinh sản hay thụ tinh ống nghiệm

IVF là tên viết tắt của In vitro fertilization dịch là thụ tinh trong ống nghiệm. Trong y học, thuật ngữ này được định nghĩa là một quá trình can thiệp y tế vào cơ quan sinh sản của con người, áp dụng trong các trường hợp hiếm muộn, vô sinh.

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật nuôi cấy phôi thai bên ngoài cơ thể. Sau khi quan sát các phôi hợp tử được nuôi cấy từ 2 – 5 ngày, những phôi có chất lượng tốt, khỏe mạnh và phát triển bình thường được đưa trở lại tử cung mẹ. Sau đó, người mẹ tiếp tục mang thai như thể nó đã được thụ tinh tự nhiên. Toàn bộ quá trình này được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sinh học tế bào kết hợp với máy móc tiên tiến giúp xâm nhập sâu vào cơ thể ở mức độ siêu nhỏ để tạo ra các em bé  trong  phòng thí nghiệm.

Hiện nay có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm là:

 • IVF cổ điển: Trứng trộn lẫn với tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện ở phòng thí nghiệm, sau khi phôi thai hình thành sẽ đưa vào tử cung người nữ. 
 • IVF với chu kỳ tự nhiên: Đây là phương pháp lấy và thụ tinh các tế bào trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên của phụ nữ. Phương pháp này không sử dụng thuốc kích rụng trứng.
 • IVF với kích thích nhẹ: Dùng lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng, phương pháp này rút ngắn hơn so với IVF cổ điển. 

II. IVF sử dụng cho đối tượng nào?

IVF là biện pháp hỗ trợ giúp các cặp vợ chồng vô sinh hay hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được biết đến là phương pháp điều trị hiệu quả cho những phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng. Ngoài ra, phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị  các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể thụ thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thông thường và các cặp vợ chồng lớn tuổi thêm một số triệu chứng như lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, tinh trùng bất thường và các yếu tố miễn dịch, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Những người có thể cân nhắc thụ tinh trong ống nghiệm là:

 • Vô sinh do không rụng trứng, tắc nghẽn hoặc tổn thương ống dẫn trứng,  cắt bỏ ống dẫn trứng, v.v.
 • Vô sinh do các bệnh lý tử cung như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung. Tinh trùng yếu, ít tinh trùng, vô sinh do xuất tinh ngược dòng, không có tinh trùng trong tinh dịch …
 • Các cặp vợ chồng già, phụ nữ bị giảm dự trữ buồng trứng. Đã thử phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng không thành công. Vô sinh – hiếm muộn không rõ nguyên nhân. 

III. Quy trình thực hiện IVF

Quy trình thực hiện IVF sẽ diễn ra từ 2 – 3 tuần, gồm khoảng 6 bước được thực hiện đó là:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Là bước quan trọng để xác định được vấn đề sức khỏe và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra hiếm muộn. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. 
 • Bước 2: Tiến hành chọc hút trứng và tinh trùng: Sau khi khám tổng quát, nếu trứng của chị em chưa đạt kích thước thì các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định kích trứng. Mục đích của bước này là kích thích sự phát triển của nhiều nang trứng ở cả hai buồng trứng. Cùng lúc đó người chồng sẽ thực hiện lấy tinh trùng.
Chọc hút trứng để lựa chọn
 • Bước 3: Chọn lọc trứng và tinh trùng chất lượng nhất: Tiến hàng sàng lọc chọn ra trứng và tinh trùng chất lượng cao. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng máy móc hiện đại trong phòng thí nghiệm.
 • Bước 4: Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm: Một quả trứng duy nhất được tiêm với tinh trùng để tạo thành phôi thai. Phôi thường được chuyển vào tử cung của người mẹ  từ 2-5 ngày sau khi lấy trứng. Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau để tạo thành hợp tử, hợp tử mới được thụ tinh sẽ được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm vô trùng dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Khi phôi thai đạt đủ tiêu chuẩn và kích thước,  bác sĩ sẽ chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình thụ tinh ống nghiệm.
Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm
 • Bước 5:  Chuyển phôi trưởng thành vào tử cung phụ nữ: Phôi thai đạt kích thước mong muốn nó sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, tuy nhiên nếu sau 3 ngày phôi vẫn chưa trưởng thành thì phải đợi thêm 2 ngày nữa để chuyển phôi vào.
 • Bước 6: Thử thai tại viện theo lịch: Sau khi phôi được chuyển vào buồng tử cung thành công, sau 14 ngày người vợ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra thụ thai thành công hay chưa.

IV. Ưu điểm của thụ tinh ống nghiệm IVF

Hiện nay IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn, dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp IVF:

 • Tỷ lệ thành công cao: Theo như nghiên cứu thì tỷ lệ phụ nữ dưới 35% thực hiện có 50% thành công, với độ tuổi từ 35 – 40 sẽ có ⅓ phụ nữ thành công.
 • Có độ an toàn cao nhất
 • Áp dụng được với người đã qua thời kỳ mãn kinh
 • Được đa số cặp đồng tính nữ lựa chọn
 • Hỗ trợ sàng lọc tốt dị tật cho thai nhi 

Có thể thấy được IVF là phương pháp thụ tinh hiện đại, cũng là phép màu của những cặp vợ chồng mắc hiếm muộn hay vô sinh. Hy vọng những thông tin về IVF là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay.