Sách là gì? Bí quyết đọc sách hiệu quả bạn đã biết?

Sách có lẽ là một vật mà ai trong chúng ta cũng biết nhưng định nghĩa được sách là gì có lẽ không phải ai cũng định nghĩa được. Sách được xem là sản phẩm trí tuệ của con người được tích lũy qua những kiến thức từ thực tiễn, văn hóa hay lịch sử,..Vậy thực sự sách là gì? Cách đọc sách hiệu quả là gì? Hôm nay hãy cùng ffccsd.org tìm hiểu về sách qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sách là gì?

Sách là gì? Theo từ điển tiếng Việt, sách là “tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển”.

Sách là nơi chứa kiến thức

Một định nghĩa đơn giản hơn về sách là một tập hợp các trang viết hoặc in với văn bản hoặc hình ảnh được ràng buộc. Ngày nay có một dạng sách khác được gọi là sách điện tử hay ebook.

Sách được biết đến là sản phẩm của xã hội và thời đại. Theo định nghĩa, sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần thuộc nhiều dạng ý thức xã hội và nghệ thuật, được ghi lại bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc ký hiệu),..) Những người khác nhau góp phần tích lũy, bảo tồn và phổ biến nó trong xã hội. 

 • Sách là nơi tác giả muốn mang đến cho người đọc kiến ​​thức về nhiều ngành nghề,  kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay tình cảm.
 • Sách là nơi tổng hợp kiến ​​thức về các nền văn minh trên thế giới và là nơi lưu giữ những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại.  
 • Sách là chỗ dựa tinh thần, mang lại cảm giác thư thái, thoải mái, tạo cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy sảng khoái hơn sau những căng thẳng của cuộc sống.
 • Một cuốn sách có thể được coi là một dạng hồ sơ. Đây là hình thức tự học đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, tạo điều kiện cho chúng em có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống.

Hiện nay sách được chia thành 2 dạng chính là:

 • Dạng viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy, sau đó được dán hoặc đóng lại thành quyển, mỗi trang giấy gọi là trang sách.
Hiện nay có loại sách điện tử gọi là ebook
 • Dạng sáng điện tử sinh ra trong thời đại công nghệ khi con người sử dụng các thiết bị điện tử, để chúng ta dễ tìm kiếm và đọc hơn. 

II. Lợi ích của việc đọc sách

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách giúp chúng ta cải thiện và phát triển. Tuy nhiên, hiện nay khi thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, việc đọc sách đang dần bị thế hệ trẻ lãng quên, và việc đọc sách không còn là thói quen của nhiều người. Những lợi ích sau đây của việc đọc sách khiến bạn phải suy nghĩ.

 • Kích thích các dây thần kinh trên não, giúp các tế bào thần kinh kết nối tốt hơn giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, giúp não ngăn ngừa lão hóa nhanh, giúp não bộ ngủ dễ  và sâu giấc hơn, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng cho một ngày mới.
 • Sau một ngày làm việc căng thẳng, đọc sách có thể làm giảm căng thẳng và giúp kiểm soát tất cả những suy nghĩ rối loạn trong não của bạn.
Đọc sách giúp thư giãn hơn
 • Nâng cao trình độ hiểu biết, củng cố và mở rộng vốn từ vựng, sắp xếp từ ngữ, tự tin hơn trong giao tiếp và chủ động đối phó với các tình huống phát sinh.
 • Đọc sách không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp mà nó còn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách. Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn sẽ học  được cách sử dụng từ ngữ, cách diễn đạt cảm xúc và phong cách của mỗi tác giả. Từ đó, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân và lựa chọn cách phù hợp nhất với mình.
 • Nó sẽ làm tăng khả năng tập trung, tư duy, phân tích và sáng tạo của bạn, cho phép bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và rõ ràng hơn. Đọc sách giúp tôi tập trung tốt hơn so với sử dụng thiết bị điện tử thông minh vì rất dễ bị phân tâm,..

III. Bí quyết giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích nhưng có nhiều bạn hiện nay gặp phải tình trạng cầm quyển sách lên và đọc được vài trang là buồn ngủ và chán nản. Vậy không nên bỏ qua một số tips giúp đọc sách hiệu quả dưới đây:

1. Trước khi đọc sách

 • Xác định mục tiêu đọc sách: Bạn đọc sách về vấn đề gì, để làm gì,..bạn xác định mục tiêu của mình từ đó mới có thể tìm được cuốn sách yêu thích.
 • Tìm hiểu thông tin về sách: Tìm hiểu về tác giả, nhà xuất bản, nội dung tóm tắt,..để biết rõ về cuốn sách bạn tìm kiếm cũng như hiểu hơn về phong cách của tác giả để biết họ có hợp với bạn không. 
 • Xem phần mục lục: Đây chính là những ý chính mà tác giả muốn truyền đạt, đọc mục lục sẽ giúp bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân, từ đó khơi sự tò mò về quyển sách. 
 • Đọc lời tựa: Bạn sẽ hiểu hơn về đối tượng khách hàng mà sách hướng đến, lý do tác giả viết sách,…

2. Trong khi đọc sách

 • Tập trung cao độ khi đọc sách:  Tập trung cao độ khi đọc sách không để thứ lan man ảnh hưởng đến cảm xúc khi đọc. Nên  chọn chỗ yên tĩnh thoáng mát để đọc sách. 
Ghi chép là cách giúp bạn đọc sách hiệu quả
 • Tư duy song song với sự kiện đang xảy ra: Khi đọc sách nên hình dung tưởng tượng sự vật, sự việc hình ảnh trong sách nhờ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân từ đó sẽ nâng cao được vốn hiểu biết và não tư duy nhiều hơn. 
 • Rèn luyện kỹ năng đọc đúng cách: Đọc thầm bằng mắt và não, không đọc thành tiếng, đọc từ trên xuống dưới, đoạn quan trọng thì nên đọc chậm  để ghi nhớ. 
 • Ghi chép lại trong quá trình đọc:  Việc ghi chép giúp bạn tăng khả năng tập trung cũng như tóm lại nội dung, vấn đề quan trọng từ đó giúp bạn dễ nhớ nội dung sách hơn. 

IV. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể hiểu được sách là gì cũng như lợi ích của sách. Sách chính là nguồn kiến thức bao la mang đến cho con người. Hãy rèn luyện thói quen đọc sách càng sớm càng tốt bạn nhé!